ลุ้นระทึก!มาตรการกระตุ้นศก.รับเปิดประเทศ 1 พ.ย.สัปดาห์หน้า

  • 0 Replies
  • 2 Views
*

dsmol19

  • *****
  • 1021
    • View Profile
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวถึงมาตรการรองรับนโยบายเปิดประเทศวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 นี้ ว่า หลักๆ จะเป็นมาตรการในฝั่งของการท่องเที่ยว โดยในส่วนของกระทรวงการคลัง โดยเฉพาะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหรือการใช้จ่าย ขณะนี้ก็ยังมีมาตรการที่กำลังดำเนินการอยู่ ทั้งโครงการคนละครึ่ง และ ยิ่งใช้ยิ่งได้ ซึ่งเป็นมาตรการที่ออกมาเพื่อช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายให้มีเม็ดเงินสะพัดมากขึ้นในช่วงต้นไตรมาส 4 และมองว่ายังเพียงพอ ส่วนจะมีมาตรการอื่นเพิ่มอีกหรือไม่นั้น ให้รอดูสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ที่ประชุม ครม. ยังเห็นชอบเพิ่มวงเงินมาตรการทางการเงินเพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจ (สินเชื่อฟื้นฟู) ของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย หรือ เอ็กซิมแบงก์ อีก 5,000 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการในการปรับเปลี่ยนธุรกิจไปสู่อุตสาหกรรมยุค 4.0 ซึ่งเป็นการมาตรการฟื้นฟูผู้ประกอบการหลังโควิด-19

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง กล่าวว่า การเปิดประเทศจะต้องมีการเตรียมมาตรการต่าง ๆ เพื่อไม่ให้โควิด-19 กลับมาระบาดรุนแรงอีกครั้ง ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่าง ๆ ขณะนี้ยังไม่มีอะไรใหม่ เพราะการเปิดประเทศ เป็นไปตามแผนอยู่แล้ว แต่เชื่อว่า หลังจากเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายน นี้ เศรษฐกิจจะเปลี่ยน เพราะการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ จะช่วยให้เกิดการบริโภค การท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น เมื่อถึงตอนนั้นกระทรวงการคลังจะนำมาตรการต่าง ๆ เข้าไปรองรับ