• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

เอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นอย่างไร? เพราะเหตุใดร่างกายถึงขาด L carnitine มิได้

Started by kaidee20, November 21, 2023, 07:30:35 PM

Previous topic - Next topic

kaidee20

อลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นอย่างไร? เพราะอะไรร่างกายถึงขาด L carnitine มิได้

แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นสารที่สามารถผลิตได้จากร่างกายโดยทั่วไปผ่านขั้นตอนสร้างที่ตับและไต และก็จะถูกนำไปเก็บที่กล้าม มีส่วนประกอบหลักที่มาจากกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) แล้วก็เมโทไทโอนีน (Methionine) ซึ่งพบได้บ่อยในของกินทั่วไป แอลคาร์นิทีนมีบทบาทสำคัญสำหรับในการพากรดไขมันไปสู่เซลล์เพื่อให้เกิดการเผาผลาญเป็นพลังงาน ทำให้เกิดการลดการสะสมไขมันรวมทั้งเพิ่มพลังงานในร่างกาย

สารนี้พบบ่อยในตำรับอาหารเสริม ด้วยเหตุว่ามีคุณประโยชน์ในการทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของกรรมวิธีการสลายไขมัน แล้วก็เป็นที่นิยมในกรุ๊ปคนที่ปรารถนาลดความอ้วนหรือเพิ่มการบริหารร่างกาย ซึ่งทำให้มีการนำแอลคาร์นิทีนมาใช้เพื่อสุขภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆในปัจจุบัน
ทำไมร่างกายถึงขาดแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine)?

การขาดแอลคาร์นิทีนเกิดขึ้นได้ในหลายสถานการณ์ต่างๆซึ่งสามารถพูดถึงได้ดังต่อไปนี้:

ปัญหาในระบบการย่อยของอาหารและการดูดซึม: การขาดแอลคาร์นิทีนบางทีอาจเกิดขึ้นในบุคคลที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารหรือการดูดซึมที่ไม่ปกติ เป็นต้นว่า โรคทางเท้าท่อของกินหรือปัญหาในระบบฟุตบาทเอนไซมา (intestinal absorption).

ระบบการทานอาหารแบบมังสวิรัติ (Vegan Diet): คนที่ทานอาหารแบบมังสวิรัติที่ไม่รวมเนื้อสัตว์อาจขาดแอลคาร์นิทีน เพราะแอลคาร์นิทีนพบได้มากได้ในประจำอาหารที่มีทั้งยังเนื้อสัตว์รวมทั้งสินค้าทางสัตว์ โดยประการทั่วๆไป อาหารพืชบางจำพวกเท่านั้นที่มีแอลคาร์นิทีน ยกตัวอย่างเช่น ถั่ว งา เม็ดฟักทอง เมล็ดธัญพืช รวมทั้งขนมปังโฮลวีท แม้ว่าจะมีแม้กระนั้นปริมาณที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับจำนวนในเนื้อสัตว์.

ความจำเป็นสูงในกลุ่มบางประชาชน: บางกรุ๊ปบุคคลอาจมีความปรารถนาแอลคาร์นิทีนที่สูงกว่า เช่น คนที่มีกิจกรรมทางร่างกายมากมาย, นักกีฬา, หรือคนที่ปรารถนาลดน้ำหนัก ซึ่งอาจจะทำให้ร่างกายอยากแอลคาร์นิทีนมากขึ้น.

ภาวการณ์ทางสุขภาพที่เจาะจง: บางครั้งบางคราว, ภาวะทางสุขภาพเฉพาะอาจจะทำให้ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์หรือนำเข้าแอลคาร์นิทีนได้พอเพียง เช่น โรคตับ, โรคไต, หรือโรคที่ทำให้การสังเคราะห์แอลคาร์นิทีนกำเนิดข้อผิดพลาด.

การที่ร่างกายขาดแอลคาร์นิทีนบางทีอาจมีผลกระทบต่อหลักการทำงานของระบบทางเซลล์และระบบทางเลือด, ซึ่งอาจมีผลต่อสุขภาพปกติของร่างกาย. การดูแลและรักษารวมทั้งปกป้องควรให้ความใส่ใจกับการบริโภคของกินที่หลากหลาย, การตรวจร่างกายเป็นระยะเพื่อติดตามระดับแอลคาร์นิทีน, แล้วก็การเปลี่ยนแปลงต้นแบบการรับประทานอาหารในเรื่องที่จำเป็นจะต้อง.

ขอบคุณบทความจาก 
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=reviewvipcustumer&month=20-11-2023&group=3&gblog=1