(https://freelydays.com/wp-content/uploads/2023/03/%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%81-%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99-696x364.jpg)จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เชิญเลี้ยงโคประเภทต่างชาติ ปรับปรุงสายพันธุ์เพิ่มราคาหลักแสน แนะเลี้ยงง่ายดายจำเป็นต้องใส่ใจ ไม่ให้วัวเครียด สร้างรายได้ต่อเดือนไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 1 แสนบาท
24 มี.ค. 66 – นายฉลาดย์ จรูญรุ่ง อายุ 46 ปี หรือ ผู้ใหญ่หนึ่ง จรูญรุ่งฟาร์ม 999/1 กลุ่ม 2 บ้านหนองหูช้าง ต.เกาะหลัก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เล่าประสบการณ์การเลี้ยงโคกว่า 20 ปี
เริ่มต้นเลี้ยงเพียงแต่หนึ่งตัว มีเงินทุนจากเงินสิดสอดแต่งงานที่พ่อแม่มอบให้ ตอนนี้มีแม่พันธุ์วัวสายพันธุ์ต่างถิ่นปริมาณ 5 ตัว ซึ่งแยกเลี้ยงในคอกเดียวที่จำต้องดูแลเป็นพิเศษ อีก 50 ตัวที่เป็นโคประเภทนอกผสมกับชนิดพื้นบ้านที่เลี้ยงในสวน
(https://www.khaosod.co.th/wpapp/uploads/2023/03/1679626376075.jpg)
โดยแม่วัว 5 ตัว แพงกว่า 2 ล้านบาท เป็นพันธุ์ บราห์มัน อเมริกันบราห์มัน ฮินดูบราซิล ชาโรเล่ห์ เป็นตัวที่แพงสูงสุดตัวละ 5 แสน จำนวน 2 ตัว ส่วนลูกโคอายุ 4-8 เดือน อีกสองตัวคอยจัดจำหน่ายในราคา 2-3 แสนบาท
สำหรับแม่พันธุ์วัวและก็ลูกโคทั้งยัง 7 ตัวนี้ มูลเหตุที่จะต้องแยกออกมาเลี้ยงเป็นพิเศษ เพราะเป็นโคที่มีคุณลักษณะแม่พันธุ์ที่ดี ให้ลูกถี่ปีละหนึ่งตัว มีรูปร่างสมบูรณ์ จำต้องทำคอกไผ่แยกแต่ละแม่พันธุ์ กางมุ้งปกป้องแมลง ให้โครับประทานหญ้าสด ฟางแห้ง เปลือกสับปะรดอบ
ในตอนเวลาเช้าจะพาโคไปเดินเที่ยวผ่อนคลาย แล้วก็เวลาบ่ายอาบน้ำให้ ส่วนในคอกจะทำความสะอาด เก็บกวาดขี้วัวออกมาจากคอก ให้วัวมีชีวิตการดำรงชีวิตที่ดี และไม่เครียด ฉีดยาบำรุง ยาถ่ายพยาธิ ยาปากเท้ายุ่ย ยาลิมปิสกิน
(https://www.khaosod.co.th/wpapp/uploads/2023/03/1679626374081.jpg)
"ที่ฟาร์มของผม เลี้ยงมากที่สุดในอำเภอเมือง ไปถึงเป้าหมายในการแพร่พันธุ์รวมทั้งราคาขาย ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัว ขั้นตอนการเลี้ยง ถ้าหากเป็นการเลี้ยงปลดปล่อยตามธรรมชาติจะควบคุมได้ยาก ไม่เจริญเติบโต ลูกบ้านถามเพราะอะไรถึงขายวัวได้ตัวละแสนบาท มากยิ่งกว่าเกษตรกรรายอื่นขายได้ 3 หมื่นบาท"
ในฐานะผู้ใหญ่บ้าน จึงทำเป็นศูนย์ทำความเข้าใจให้ลูกบ้านมาดูวิธีการเลี้ยง ตนไม่ได้ปิดความลับอะไร เคล็ดลับสำคัญสุด คือความเอาใจใส่ คนเลี้ยงต้องมีใจรัก อย่าเลี้ยงตามกระแส ลองถูกลองผิด จำต้องดูพฤติกรรมของโค ดังเช่น ตนเคยให้ข้าวโพดโม่ มันที่ใช้หมักเอธานอล ทำให้วัวทองคำอืด ของกินไม่ย่อย ก็เลยจำต้องเลิกให้"
สำหรับราคาการซื้อขายโคสายพันธุ์ต่างชาติ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ซื้อและคนขาย ไม่มีการกำหนดคงที่ ส่วนแม่พันธุ์วัวนำเข้าจากต่างประเทศที่ราคาแพงสูง ขึ้นอยู่กับรางวัลที่โคประกวดชนะ ต้นทุนภาษีและก็การขนส่ง ทำให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้นเท่าตัว ดังเช่นว่า โคแม่พันธุ์ชาโรเรส์ที่ชนะเลิศการแข่งขันที่ประเทศเนเธอแลนด์ น้ำหนัก 1.4 ตัน ราคา 3 ล้านบาท ที่มีผู้เลี้ยงในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
(https://www.khaosod.co.th/wpapp/uploads/2023/03/1679626364456.jpg)
โดยเหตุนั้นเกื้อหนุนให้เกษตรกรหันมาเลี้ยงวัวสายพันธุ์ผสม หรือสายพันธุ์นอกมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุว่าลักษณะวัวตัวใหญ่ เนื้อมากมาย ได้ราคาขายได้กว่าโคจำพวกท้องถิ่นไม่ต่ำยิ่งกว่าสองเท่า สร้างรายได้ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงอย่างยั่งยืน ปัจจุบันนี้มีรายได้ไม่ต่ำยิ่งกว่าปีละ 1 ล้านบาท แต่ว่าถ้าตอนไหนโคมีความพร้อมสืบพันธุ์และความสมบูรณ์ของร่างกาย จะขายลูกวัวได้เดือนละตัว หรืออย่างต่ำ 2 แสนบาท
นายนิพล ทองคำเก่า อายุ 31 ปี เกษตรกรรายเล็ก ตำบลอ่าวน้อย ที่หันมาเลี้ยงวัว (https://freelydays.com/13262/)สายพันธุ์นอก กล่าวมาว่า ตัวเองเลี้ยงวัวประเภทพื้นบ้านมากมายว่าสิบปี ก็เลยหันมาเลี้ยงโคพันธุ์ผสม เป็นสายพันธุ์นอกที่ผสมกับสายพันธุ์ไทย ที่ได้เปรียบเรื่องคงทนต่อสภาพภูมิอากาศ ทนโรค โดยเริ่มแรกเลี้ยงเพียงแต่หนึ่งตัว ปัจจุบันนี้มีอยู่ 5 ตัว แล้วก็ลูกโคอีก 2 ตัว
สำหรับการเลี้ยงพันทางนั้น แพงไม่แพงจนเกินตัวเกษตรกรรายย่อย ถ้าเลี้ยงโคที่เป็นสายพันธุ์เมืองนอก 100% ต้นทุนพ่อแม่พันธุ์หลายแสนบาท จึงค่อยๆเลี้ยงแล้วก็เพาะพันธุ์ตามความพร้อมเพรียง ในอนาคตจะขยับขยายไปเลี้ยงวัวสายพันธุ์นอก เพราะจำนวนตัวต่ำลงแต่ว่ามูลค่าเพิ่มขึ้น
วัวนอก
ขอบคุณบทความจาก https://freelydays.com/13262/